Hồ Chí Minh - nơi cạnh tranh việc làm gay gắt nhất cả nước

1102 Lượt xem

Trong thị trường người tìm việc tp hcm hiện nay, mỗi ứng viên đều đang phải cạnh tranh rất lớn gần như 1 người chọi với 50 người khác để được tuyển dụng cho công việc mình muốn. Trong năm tháng đầu năm 2018 nhu cầu tuyển dụng cũng tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khối ngành dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng

người tìm việc tp hcm

Hiện nay tại thị trường lao động số lượng người tìm việc tp hcm ở ngành kinh doanh bán hàng vẫn luôn đứng đầu trong các ngành khác. Tuy nhiên, ngành IT lại là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong khi nguồn ứng viên tại chỉ đáp ứng được 50% so với nhu cầu tuyển dụng. Hiện nay các vị trí tuyển dụng đang thiếu nhân lực là.Net, Java, PHP, Mobile những công việc này yêu cầu kỹ năng làm việc rất cao, hầu hết người làm đều phải biết ngôn ngữ lập trình mới như Golang, Ruby on Rails, JavaScrpit hoặc các thư viện mã lệnh có liên quan như NodeJs, ReactJS nên số lượng ứng viên có thể đáp ứng được rất ít. Tuy nhiên nếu được tuyển dụng vào công việc này thì mỗi người tìm việc làm sẽ có mức thu nhập rất cao từ 20tr đến 30tr một tháng.

>>> Tìm hiểu thêm nhiều công việc mới hấp dẫn. lương cao tại https://timviec365.vn/

Một ngành có nguồn nhân lực ứng tuyển phong phúc nữa là tài chính ngân hàng nhưng trong những năm gần đây hầu như tuyển dụng việc làm từ khối ngành này tại HCM rất khan hiếm. Nguyên nhân của sự bình ổn này là do sự chuyển dịch kinh tế giữa các khối ngành, tỷ lệ cân bằng giữa  các doanh nghiệp trong và ngoài nước thay đổi liên tục. Cơ cấu kinh tế của khu vực nhà nước tại HCM chiếm 33,3%, ngoài quốc doanh chiếm 44,6%, phần còn lại là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Những con số này liên tục thay đổi từ năm 2014 đến nay khiến cho các ngân hàng lâm vào thế bị động trong việc sử dụng nguồn đầu tư nên nhu cầu tuyển dụng lao động từ đó cũng giảm hẳn xuống. Trong khi đó, hiện tại HCM có tới 4.000.900 người trong độ tuổi lao động và hơn 12.400 người có nhu cầu trong ngành tài chính ngân hàng và hơn 5.500 người thất nghiệp trong ngành này.

Có thể thấy hiện nay thị trường lao động tại HCM đang mất cân đối giữa cung - cầu trong khi các nhóm ngành, nghề như Quản lý/Điều hành; Điện/Điện tử; Xây dựng và Dịch vụ khách hàng có sự tăng trưởng đồng đều về cả nhu cầu tuyển dụng lẫn nguồn cung nhân sự, thì nhu cầu tuyển dụng nhóm Quảng cáo/Truyền thông lại tăng cao, vượt hẳn so với nguồn cung.

người tìm việc tp hcm

Tỷ lệ cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất cao

Điều này thể hiện rõ ràng bởi nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông tại HCM vẫn luôn cao hơn những nhóm người tìm việc có trình độ cao đẳng, đại học. Theo thống kê của ngành ngành số lượng công nhân lao động đang gấp tới 8 lần số lượng nhân lực cấp cao và cấp trung. Số lượng lao động phổ thông nhiều nhưng hầu hết đều không có trình độ chuyên môn nên cần đào tạo lại vậy nên khiến cho các doanh nghiệp tuyển dụng khắt khe hơn khiến cho tỷ lệ chọi để được làm việc là một người cạnh tranh với hơn 48 người khác.

Không dừng lại ở con số này trong khối ngành kế toán – kiểm toán tỷ lệ cạnh tranh việc làm còn lên tới 1 ứng viên chọi với 70 ứng viên để được tuyển dụng. Hiện nay số lượng sinh viên học ngành này vẫn không ngừng tăng trong khi chất lượng đòa tạo vẫn chưa được cải thiện nên làm cho nguồn nhân lực của kế toán kiểm toán thừa số lượng nhưng lại thiếu chất lượng. Chính vì nguyên nhân này làm cho tỷ lệ cạnh tranh để có công việc của ứng viên tại HCM đang cao nhất cả nước hơn nhiều thủ đô Hà Nội.

>>>> Xem thêm: Những gợi ý việc làm tốt cho học sinh mới tốt nghiệp Trung học phổ thông